Bật mí cách sử dụng máy ảnh của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

huong-dan-su-dung-may-anh-chuyen-nghiep
14
Th12

Có rất nhiều người tự hào với cách sử dụng máy ảnh của mình, họ tự hào về việc họ chụp được những bức ảnh đẹp chỉ bằng tay. Đừng bận tâm, bạn hãy nhớ rằng bạn hãy áp dụng bất cứ điều gì làm bạn thoải mái. Miễn là đạt được kết quả như mong muốn thì hãy sử dụng chúng. Đôi khi, có những kỹ thuật rất tốt nhưng bạn không tự tin sử dụng thì đừng cố vì sự thiếu tự tin không bao giờ mang đến một kết quả tốt.

Sau đây là một vài gợi ý khi bạn sử dụng máy ảnh thì những thông số, yếu tố nào bạn nên chú ý để có được những bức ảnh hoàn hảo và như bạn mong muốn.

1. Chế độ chụp

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi cầm máy ảnh là khẩu độ, tốc độ màn trập và chế độ chụp thủ công. Mỗi chế độ này đều có lợi thế vào những thời điểm khác nhau trong ngày với ánh sáng khác nhau.

Khi có nhiều ánh sáng sẵn có, bạn nên ưu tiên sử dụng khẩu độ. Điều này cho phép bạn bạn đặt khẩu độ ở nôi mà bạn biết nó sẽ sắc nét nhất và thường là độ sâu trường ảnh tốt nhất. Nó thường dao động trong khoảng f / 8-f / 11. Khi sử dụng máy ảnh với chế độ này có nghĩa là tốc độ màn trập sẽ thay đổi tương ứng. Ở đây tiêu cự dài hơn trong khi tốc độ màn trập nhanh hơn yêu cầu để ngăn bóng mờ trong chuyển động. Đây có thể sẽ là một vấn đề, tuy nhiên để khắc phục bạn có thể mở rộng khẩu độ.

huong-dan-su-dung-may-anh-chuyen-nghiep

Khi có ít ánh sáng, bạn nên ưu tiên cho tốc độ màn trập. Bởi chế độ này cho phép bạn sửa một bức ảnh bị lộ trong quá trình sản xuất bài đăng. Nếu chụp với ống kình 35mm, bạn có thể để tốc độ màn trập khoảng 1/50 giây nhưng cũng có thể giữ yên trong 1/25 nếu cần. Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh của bạn cho bạn biết rằng khẩu độ không đủ rộng. Bạn cần mở rộng nó hoặc làm chậm tốc độ màn trập.

Khi bạn ở trong môi trường có điều kiện không quen thuộc, hãy sử dụng chế độ thủ công. Hoặc khi sử dụng đèn flash trong bóng tối, trong những điều kiện bạn kiểm soát được thì hãy chọn chế độ thủ công này.

2. Độ nhạy sáng ISO

Nhiều người ngại sử dụng ISO vì nếu để ISO cao sẽ làm cho ảnh bị nhiễu, giảm chát lượng. Tuy nhiên, khi chụp vào ban đêm bằng đèn flash, để cảnh vật không buồn tẻ và tối tăm, bạn có thể tăng ISO để làm bức ảnh thú vị hơn. Trông điều kiện ánh sáng yếu, không có đèn flash, bạn có thể giảm tốc độ màn trập, tăng ISO và mở rộng khẩu độ để tạo ra nhiều ánh sáng nhất có thể.

huong-dan-su-dung-may-anh-chuyen-nghiep

3. Đèn flash

Khi sử dụng máy ảnh, ai cũng nghĩ đến flash. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn không cần sử dụng đèn flash cũng không sao, vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp. Khi thay thế đèn flash bằng một bộ phận khác, bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Hãy lựa chọn các bộ phận bên ngoài theo 3 cách chính: lấp đầy ánh sáng, tắt camera để tạo độ sâu và làm sáng căn phòng hoặc đối tượng, vật thể. Bạn cũng nên cố gắng khuếch tán ánh sáng hoặc bật ra khỏi thứ gì đó có thể. Điều này làm cho ánh sáng xuất hiện tự nhiên hơn rất nhiều.

huong-dan-su-dung-may-anh-chuyen-nghiep

Trên đây là 3 thông số mà bạn nên lưu ý khi sử dụng máy ảnh một cách chuyên nghiệp. Hy vọng với những kiến thức mà Óe chia sẻ, bạn có thể áp dụng thành công. Hãy sáng tạo với việc sử dụng những thông số này để có những bức ảnh độc đáo nhé.

Nếu bạn đang có thuê studio tại Hà Nội thì hãy nhanh tay liên hệ với Óe studio để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Đặc biệt, đối với các bạn thuê studio trong tháng 12 này, sẽ được Free toàn bộ thiết bị. Thật hấp dẫn phải không nào, hãy nhanh tay book lịch với Óe nhé!

Xem thêm: 5 cách chụp ảnh sản phẩm đẹp cho người mới bắt đầu
  • Share:

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.