Tất cả những điều bạn cần biết về lens máy ảnh chất lượng

21
Th12

Hiện nay, có rất nhiều loại lens có sẵn cho hệ thống máy ảnh của bạn. Một lens máy ảnh đạt chuẩn là một ống kính phù hợp giữa các loại góc rộng và phạm vi tele. Bạn sẽ sớm nhận thấy tất cả những lợi ích đi kèm với việc sử dụng độ dài tiêu cự và lens đạt chuẩn.

Sau đây là một vài lý do và thông số giúp bạn có thể lựa chọn lens máy ảnh đạt chất lượng cho bộ dụng cụ của bạn.

Lens máy ảnh đạt chuẩn là gì?

Một ống kính tiêu chuẩn là một ống kính mà người ta gọi là ” inbetweener”. Đây là loại lens nằm giữa các ống kính góc rộng ( tương đương < 35mm) và ống kính tele ( tươn đương > 70mm). Chúng cung cấp một cái nhìn tương tự như khu vực hoạt động của mắt người, khoảng 58° và 1/6 của chế độ xem 360. Điều đó giải thích lý do tại sao chụp ảnh bằng lens tạo cảm giác bình thường cho người xem. Những lens này có thể dùng để chụp bất cứ thứ gì từ chân dung đến phong cảnh, chụp ảnh đường phố,…

tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lens-may-anh

Tiêu cự

Hầu hết các nguồn xác định tiêu cự ‘ bình thường’ hoặc tiêu cự ‘ chuẩn’ khớp với đường chéo cảm biến của nó sử dụng. Cảm biến full-frame (24mm x 36mm) có đường chéo 43mm. Vì vậy, lens máy ảnh tiêu chuẩn nhất sẽ là ống kính 43mm cho chúng.

Theo truyền thống, các ống kính tiêu chuẩn phổ biến nhất dài hơn một chút, giữa 50mm và 60mm. Chúng thường được đóng gói với máy ảnh phim như một tùy chọn ống kính nhỏ và rẻ.

Hệ số crop

Độ dài tiêu cự lý tưởng phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước cảm biến của máy ảnh của bạn. Máy ảnh nhỏ hơn full-frame, thì sẽ cần lens có tiêu cự ngắn hơn.

Ví dụ, Canon có hệ số crop 1.6x trên máy ảnh APS-C của mình. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn có tiêu cự tương đương 50mm, bạn sẽ cần một ống kính (50 mm / 1.6x) 31,25 mm. Đối với Nikon và các nhà sản xuất máy ảnh khác sử dụng 1,5x, ống kính 33mm là ’tiêu chuẩn hoàn hảo.

Prime lens và Zoom lens

Bạn có thể chọn giữa lens máy ảnh prime hoặc zoom. Prime lens có tiêu cự cố định tức là chúng ta chỉ có một góc xem và không thay đổi. Prime lens thường nhỏ gọn hơn, sáng hơn và sắc nét hơn so với Zoom.

Nếu bạn muốn có một khung hình gần hơn, bạn cần di chuyển gần hơn. Điều này sẽ thích hợp hơn khi sử dụng zoom lens. Ống kính zoom tiêu chuẩn có phạm vi từ ~ 28mm đến ~ 70mm (tương đương). Cảm biến nhỏ hơn chứa zoom tiêu chuẩn ngắn hơn. Phạm vi phổ biến nhất là 18-55mm.

tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lens-may-anh

Sử dụng lens đạt chuẩn để làm gì?

Nếu bạn muốn chụp những ngọn đồi hay cảnh thiên nhiên, thì bạn cũng có thể dùng lens chất lượng để chụp phong cảnh. Bên cạnh đó, nhiếp ảnh đường phố cũng là một lĩnh vực tuyệt vời để sử dụng ống kính tiêu chuẩn. Tiêu cự 28 mm làm cho khung cảnh xung quanh đối tượng rộng hơn. Còn độ dài tiêu cự 50 mm giúp bạn có được một khung hình gần hơn của một đối tượng mà không cần phải quá gần. Đặc biệt, lens tiêu chuẩn dùng phổ nhất trong việc chụp ảnh chân dung. Khi dùng lens máy ảnh này, hình ảnh của đối tượng không bị biến dạng, giữ cho hình ảnh thực tế. Khẩu độ rộng hơn và nhanh hơn cho phép bạn chụp các tình huống trong điều kiện thiếu sáng.

Như vậy, trên đây là tất cả những gì cơ bản bạn cần phải biết về lens máy ảnh tiêu chuẩn. Hãy chuẩn bị cho mình những dụng cụ thật tốt nhờ các gợi ý trên nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê studio thì đừng chần chờ gì nữa, liên hệ ngay với Óe studio để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên trẻ nhé. Đặc biệt trong tháng 12 này, Óe đang có chương trình khuyến mại cho những ai thuê studio đó là Free toàn bộ thiết bị. Hãy nhanh tay book lịch ngay với Óe nhé.

Xem thêmBật mí cách sử dụng máy ảnh của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
  • Share:

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.