Hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách setup máy ảnh

huong-dan-chup-anh-san-pham-dep-bang-cach-setup-may-anh
24
Th12

Để chụp ảnh sản phẩm đẹp, có một vài yếu tố nhất định mà bạn nên quan tâm khi cài đặt máy ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chụp ảnh thông qua cách setup máy ảnh trước khi chụp hình sản phẩm để có thể có những bức hình tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không có loại cài đặt máy ảnh nào hoàn hảo để giúp bạn chụp ảnh sản phẩm đẹp. Các cài đặt tốt nhất nên phụ thuộc vào loại sản phẩm mà bạn chụp. Những kiến thức dưới đây chỉ có ý nghĩa như một sự hướng dẫn chụp ảnh, không phải là giải pháp cho mọi trường hợp.

Chụp ở chế độ RAW Format

RAW là một định dạng tệp không nén, không được điều chỉnh tự động. Chúng cũng được xử lý dưới dạng kích thước hình ảnh lớn nhất có thể tùy theo kích thước cảm biến máy ảnh của bạn. Khi chụp ảnh sản phẩm, điều quan trọng là bạn phải chụp ở định dạng RAW. CHụp ảnh sản phẩm đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo cũng như kĩ năng trong quá trình xử lý hậu kỳ. Hơn nữa, chụp ở định dạng RAW sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh theo ý muốn mà không mất bất kỳ dữ liệu nào. Định dạng RAW cũng cung cấp cho bạn dải màu rộng hơn nhiều để làm việc. Điều này là rất quan trọng nếu hình ảnh của bạn sẽ được in.

huong-dan-chup-anh-san-pham-dep-bang-cach-setup-may-anh

Chụp ở chế độ Mannual Mode

Khi bạn là người mới bắt đầu, một trong những cách nhanh nhất để cải thiện nhiếp ảnh của bạn là học cách chụp ở chế độ Mannual Mode. Chế độ này cho phép bạn quay số ở khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO yêu thích. Mà 3 điều này được coi là tam giác tiếp xúc với những người khác. Các cài đặt máy ảnh này hoạt động cùng nhau để kiểm soát ảnh của bạn sáng hay tối (phơi sáng). Chúng ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể của hình ảnh.

huong-dan-chup-anh-san-pham-dep-bang-cach-setup-may-anh

Sử dụng khẩu độ nhỏ

Một cách hướng dẫn chụp ảnh nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ là sử dụng khẩu độ nhỏ. Khẩu độ đề cập đến kích thước của lỗ mở trong ống kính cho phép ánh sáng đi qua cảm biến máy ảnh. Khẩu độ nhỏ là số f-stop cao, như f/16 hoặc f/22. F/1.8 sẽ cho nhiều ánh sáng vào ống kính của bạn, trong khi f/22 sẽ cho phép rất ít. Lý do mà bạn nên sử dụng khẩu độ nhỏ là nó sẽ kiểm soát được độ sâu của khu vực mà bạn tập trung khi chụp sản phẩm.

Giữ ISO càng thấp càng tốt

Khi nói đến cài đặt độ phơi sáng để chụp ảnh sản phẩm, tốt nhất bạn nên giữ ISO ở múc thấp nhất có thể. ISO kiểm soát mức độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng. Trong lĩnh vực làm phim, điều này được gọi là tốc độ của bộ phim. Với điều kiện ánh sáng yếu hoặc khẩu độ nhỏ hơn, ISO cao rất hữu ích. Vì thế, cần phải làm việc với khẩu độ nhỏ và ISO cao là một trong những lý do chính khiến hầu hết các bức ảnh sản phẩm được chụp bằng ánh sáng nhân tạo.

Sử dụng tốc độ màn trập thấp

Tốc độ màn trập cao sẽ cho phép bạn đóng băng một đối tượng còn tốc độ màn trập thấp có thể tạo ra chuyển động mờ. Vì thế, bạn nên chú ý cách hướng dẫn chụp ảnh này: trong chụp ảnh sản phẩm, bạn không xử lý chuyển động. Nhưng nếu cố gắng giữ máy ảnh, bạn chắc chắn ít nhiều sẽ làm máy ảnh bị rung. Nó rất quan trọng khi bạn chụp ảnh sản phẩm trên chân máy với tốc độ màn trập thấp. Điều này sẽ giúp bạn mang thêm ánh sáng vào máy ảnh của bạn. Bạn có thể làm việc với số f/stop cao hơn và tạo ra những bức ảnh sắc nét được yêu cầu. Thêm vào đó, việc sử dụng tripod máy ảnh sẽ giúp giải phóng đôi tay của bạn.

Lựa chọn White balance phù hợp

Để có được hình ảnh hiển thị chính xác màu trắng và các màu khác, bạn cần đặt chế độ White balance. Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình hình ánh sáng của bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ sử dụng đèn studio như một vài đèn đơn sắc hoặc thậm chí là đèn tốc độ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chụp ảnh cụ thể hơn, trong trường hợp này, bạn có thể cài đặt đèn flash dưới chế độ ” Daylight”. Nếu bạn chụp ảnh vào ban ngày với ánh sáng tự nhiên, bạn nên đặt White balance ở chế độ tự động.

Trên đây là một số cách hướng dẫn chụp ảnh sả phẩm mà Óe muốn chia sẻ với các bạn. Hãy tự tìm cho mình những cách phù hợp để chụp sản phẩm của bạn nhé.

Bonus thêm 1 hướng dẫn chụp ảnh nữa chính là: môi trường tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm chính là trong phòng studio. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu thuê studio tại Hà Nội với không gian làm việc chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị hiện đại nhưng giá lại vô cùng ưu đãi thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với Óe studio nhé. Đặc biệt, trong tháng 12 này, Óe đang có chương trình Free toàn bộ thiết bị khi ghi hình tại Óe.

Xem thêm: 5 cách chụp ảnh sản phẩm cho người mới bắt đầu
  • Share: