Những điều cần biết khi sử dụng phông nền chụp hình màu trắng

nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-phong-nen-chup-hinh-mau-trang
31
Th12

Phông nền chụp hình vô cùng quan trọng trong quá trình chụp ảnh. Vì thế, khi thuê bất cứ studio nào bạn cũng nên cần quan tâm và chú ý đến vấn đề này. Mặc dù bạn có thể tự tạo phông nền qua việc sử dụng Photoshop nhưng điều đó là quá mất công. 

Phông nền trắng là một trong những loại có thể phù hợp chụp được với hầu hết các thể loại. Từ chụp ảnh chân dung đến chụp ảnh sản phẩm, phông trắng là một sự lựa chọn tốt. Sau đây là một số cách dùng và những vấn đề thường gặp khi bạn sử dụng phông nền chụp hình màu trắng.

Setting thế nào để chụp ảnh nền trắng?

Chìa khóa để bạn tạo ra một nền trắng tinh khiết chính là bạn phải có nhiều ánh sáng trên nền trắng hơn so với đối tượng của bạn. Không những vậy, nền phải sáng hơn ít nhất ba điểm so với đối tượng của bạn. Điều này cũng quan trọng khi lấy độ exposure từ đối tượng củ bạn ( tránh bao gồm cả nền). Sử dụng cài đặt máy ảnh đo điểm trên máy ảnh của bạn để đảm bảo rằng bạn chỉ đọc thông số đó từ đối tượng của bạn.

nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-phong-nen-chup-hinh-mau-trang

Khi chụp ảnh chân dung, bạn sẽ muốn khuôn mặt của đối tượng sẽ có được độ exposure tốt. Vì thế, hãy kiểm tra xem bạn có cài đặt chính xác để đối tượng của mình được tiếp xúc tốt hay không. Sau đó là kiểm tra ánh sáng nền chụp hình. Nếu không có ba điểm dừng hoặc nhiều sự khác nhau, bạn sẽ cần thêm nhiều ánh sáng hơn cho nền của mình.

Vấn đề phổ biến khi sử dụng phông nền trắng

Một trong những vấn đề chính là đặt đối tượng của bạn quá gần với hậu cảnh trong khi chụp ảnh. Điều này có thể làm cho đối tượng đổ bóng lên nền. Nó cũng có thể có nghĩa là ánh sáng trần từ nền ảnh hưởng đến đối tượng của bạn. Nếu bạn đang làm việc trong một studio nhỏ thì bạn đã thắng vì có đủ không gian giữa đối tượng và phông nền chụp hình của bạn.

Vấn đề tiếp theo là đặt đèn phía trước đối tượng sẽ khiến bóng đổ trên nền. Khi đó, bạn có thể thềm đèn từ phía  trước để giảm hoặc thậm chí là hết bóng tối đó. Tuy nhiên, sẽ có thể xảy ra tình trạng ánh sáng không đồng đều, lúc này bạn nên kiểm tra lại tất cả các thông số của máy ảnh. Kiểm tra hình ảnh của bạn trên máy tính là cách chính xác nhất để tìm hiểu xem nền của bạn có màu trắng tinh khiết hay không. Nếu nền chụp hình chưa được như mong đợi của bạn, hãy sử dụng Photoshop và điều chỉnh đến khi nào bạn cảm thấy hài lòng.

Cách khắc phục những vấn đề đó

Làm sáng nền từ phía sau là một trong những cách tốt. Điều này sẽ giúp bức ảnh của bạn thoát khỏi bóng tối và nó sẽ làm giảm lượng ánh sáng tràn vào đối tượng của bạn. Ngay cả khi đối tượng của bạn ở gần nền, bạn cũng sẽ có nhiều quyền kiểm soát bóng và ánh sáng tràn hơn. Đèn nền có thể làm cho nó đủ sáng và sáng đều. Bạn sẽ không phải tốn công sức trong quá trình chỉnh hậu kỳ với những phần mềm chỉnh sửa ảnh.

nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-phong-nen-chup-hinh-mau-trang

Sử dụng nền chụp hình trắng trong studio

Sử dụng trang phục phù hợp với chất liệu nền chụp hình là ” key” trong khi chụp ảnh tại studio. Nếu bạn không có đủ ánh sáng, bạn không thể tạo một màu trắng tinh khiết hoặc giống như một tờ giấy trắng liền mạch được. Bạn có thể sử dụng các vật liệu bán mờ chẳng hạn như các tấm nhựa để ánh sáng có thể đi qua nó. Khi đó, bạn nên sử dụng chế độ chụp thủ công và đo sáng điểm. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng chế độ tự động hoặc bán tự động, bạn sẽ phải khóa chế độ exposure để có được kết quả tốt nhất.

Như vậy, trên đây là những tips sử dụng phông nền chụp hình màu trắng dành cho bạn. Không quá phức tạp phải không nào? Hãy thử áp dụng những mẹo này để có được những bức hình chụp ảnh tuyệt vời với phông trắng nhé.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên thuê studio nào tại Hà Nội vừa có uy tín, chất lượng mà giá cả phải chăng để thực hiện những dự án của mình. Hãy liên hệ ngay với Óe studio để được tư vấn nhiệt tình nhé. Đặc biệt, trong tháng 12 này, Óe đang có chương trình siêu ưu đãi là Free toàn bộ thiết bị cho những ai ghi hình tại studio nhé.

Xem thêmBật mí cách sử dụng máy ảnh của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
  • Share: